ทุนซาอุฯ เล็งปักหมุดไทยผุดโรงกลั่น- คลังน้ำมัน สนใจแลนด์บริดจ์ หอการค้าหนุน FTA

นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ได้นำคณะผู้บริหารหอการค้าไทย เข้าเยี่ยมคารวะ ดร.ปานปรีย์ พหิทธานุกรรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเพื่อแสดงความยินดีเนื่องในโอกาสเข้ารับตำแหน่ง 
 
หอการค้าไทยยังได้รายงานผลความคืบหน้ากิจกรรมและภารกิจเพื่อร่วมกับขับเคลื่อนกับกระทรวงฯ โดยเรียนเชิญฯ รองนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เข้าร่วมงานและกล่าวเปิดงานแสดงสินค้า 
THAILAND MEGA FAIR 2023 ในวันพุธที่ 13 ธันวาคม 2566 The Arena Riyadh กรุงริยาด ซาอุดีอาระเบีย
  
 
“รองนายกฯ กล่าวว่าซาอุดีฯ พร้อมให้ความร่วมมือกับไทยในด้านการลงทุน โดยนับจากนี้ภาครัฐและเอกชนไทยต้องร่วมกัน กำหนดกลุ่มเป้าหมายและกลุ่มอุตสาหกรรมที่จะลงทุนให้ชัดเจน เบื้องต้นกลุ่มทุนซาอุฯ มีความสนใจที่จะลงทุนในอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ อาทิ โรงกลั่น (refinery) อุตสาหกรรมการแปรรูปอาหาร อาหารฮาลาล และสนใจจัดตั้งคลังน้ำมันในภาคใต้ของประเทศไทยภายในโครงการ Land Bridge ที่รัฐบาลไทยอยู่ระหว่างการศึกษาในขณะนี้”
 
พร้อมกันนี้หอการค้าไทยได้เสนอให้กระทรวงการต่างประเทศ ช่วยเร่งรัดผลักดันการเจรจา FTA และกรอบการค้าต่าง ๆ เพื่อสร้างโอกาสให้การค้าของไทย อาทิ เร่งรัด FTA ไทย-สหภาพยุโรป (EU) เพื่อนำไปสู่การเจรจาจัดทำFTA ไทย-สหราชอาณาจักร (UK)การผลักดันการเจรจา CEPA ไทย-สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เพื่อขยายการค้าด้านเกษตรและอาหาร ตลอดจน 
เสนอให้มีการรื้อฟื้นโครงการ UTCC-ASEAN ACMECS Partial Grant ในการสนับสนุนทุนการศึกษาให้แก่ผู้รับทุนจากประเทศสมาชิก ACMECS
 
 

@Admin TVBC

สนใจสมัครสมาชิกหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

ฝ่ายเลขานุการฯ
โทร: 02-018-6888 ต่อ 4340
Email: tvbc.secretariat@gmail.com

:)