นครโฮจิมินห์หวั่นประชาชนการ์ดตก ประกาศปรับเงินคนไม่สวมหน้ากากในที่สาธารณะ

เจ้าหน้าที่ในนครโฮจิมินห์ประกาศเริ่มปรับเงินคนที่ไม่สวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะตั้งแต่วันพุธ (5) ในความพยายามที่จะควบคุมการระบาดของโควิด-19 ตามการเปิดเผยของประธานคณะกรรมการนครโฮจิมินห์ หลังพบว่าประชาชนในเมืองอย่างน้อย 20% ไม่สวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะ
 
หากพบว่าผู้ใดไม่ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันส่วนบุคคลตามคำสั่งของเจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุข จะถูกปรับเงินระหว่าง 100,000-300,000 ด่ง (ประมาณ 4-13 ดอลลาร์) ซึ่งทางการนครโฮจิมินห์รับประกันว่าจะมีหน้ากากอนามัยสำรองเพียงพอสำหรับประชาชนทุกคน 
 
อย่างไรก็ตาม เลขาธิการคณะกรรมการพรรคประจำนครโฮจิมินห์เตือนว่า ความเสี่ยงของการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในนครโฮจิมินห์ ยังอยู่ในระดับสูง เนื่องจากมีผู้ที่เดินทางกลับจากศูนย์กลางการระบาดในนครดานัง และชาวต่างชาติที่ลอบเข้าประเทศอย่างผิดกฎหมาย
 
ในเดือน มี.ค. 2 เดือนหลังจากเวียดนามพบการระบาดของโรคเป็นครั้งแรก รัฐบาลได้สั่งการให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะที่มีฝูงชนแออัด เช่น สนามบิน ท่ารถโดยสาร และซูเปอร์มาร์เกต
 
ในช่วงเวลาเดียวกัน คณะกรรมการประชาชนนครโฮจิมินห์ ยังออกคำสั่งอย่างเป็นทางการว่าด้วยบทลงโทษผู้ที่ไม่ปฏิบัติตามมาตรการในการป้องกันและควบคุมโควิด-19 ซึ่งรวมทั้งการไม่สวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะ
 
แต่หลังจากอัตราการติดเชื้อในเวียดนามชะลอตัวลงและไม่พบการติดเชื้อในชุมชนเป็นเวลากว่า 3 เดือน ทำให้การปฏิบัติตัวของประชาชนตามมาตรการป้องกันเริ่มหย่อนยาน
 
ที่มา ผู้จัดการออนไลน์
วันที่ 5 สิงหาคม 2563

@Admin TVBC

สนใจสมัครสมาชิกหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

คุณจิดาภา ศรีชุม (Ms. Jidapa Srichum)
E-mail : jidapa.sr@thaichamber.org
Tel : +66 2 018 6888 ext. 4390 | Fax : +66 2 622 1883

:)