เวียดนามคาดโควิดจะระบาดถึงจุดสูงสุดในอีก 10 วัน ส่วน ‘ดานัง’ อยู่ภายใต้การควบคุมแล้ว

รอยเตอร์ - การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 รอบใหม่ในเวียดนามได้แพร่กระจายไปอีก 2 จังหวัดในวันนี้ (5) ตามการเปิดเผยของกระทรวงสาธารณสุข ขณะที่หน่วยปฏิบัติการเฉพาะกิจโควิด-19 ประกาศว่าการระบาดในเมืองดานังอยู่ภายใต้การควบคุมแล้ว
 
การติดตามค้นหาผู้สัมผัสโรคในเชิงรุก การตรวจหาเชื้อแบบมุ่งเป้า และการกักกันอย่างเข้มงวด ช่วยให้เวียดนามสามารถควบคุมการระบาดในครั้งก่อนหน้า แต่เวลานี้เวียดนามกำลังต่อสู้กับการติดเชื้อในพื้นที่ต่างๆ อย่างน้อย 10 เมืองและจังหวัด หลังจากไม่พบการติดเชื้อภายในประเทศมานานกว่า 3 เดือน
 
กระทรวงสาธารณสุขยืนยันว่าพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 43 คนวันนี้ (5) ที่ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมในประเทศขยับเป็น 713 คน โดยมีผู้เสียชีวิต 8 คน
 
การระบาดครั้งนี้พบครั้งแรกเมื่อวันที่ 25 ก.ค. ในเมืองดานัง และได้กระจายไปยังเมืองใหญ่ต่างๆ เช่น กรุงฮานอย และนครโฮจิมินห์ ซึ่งนับแต่นั้นเจ้าหน้าที่ได้สั่งปิดสถานบันเทิง จำกัดการรวมกลุ่ม และดำเนินการตรวจหาเชื้อกับประชาชนจำนวนหลายหมื่นคน
 
เหวียน แถ่ง ลอง รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข กล่าวกับสื่อของทางการในวันนี้ (5) ว่า การระบาดของโควิด-19 ได้ขยายตัวไปยังจังหวัดบั๊กซยาง (Bac Giang) ใกล้กรุงฮานอย และจังหวัดลางเซิน (Lang Son) ที่ติดชายแดนจีน ซึ่งผู้ติดเชื้อในทั้งสองจังหวัดเชื่อมโยงกับการระบาดในดานัง
 
สื่อทางการและเจ้าหน้าที่ของรัฐได้ออกคำแถลงต่อต้านการลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายนับตั้งแต่เกิดการระบาดครั้งใหม่ แม้ยังไม่มีความเชื่อมโยงอย่างเป็นทางการเกิดขึ้นก็ตาม
 
ด้านคณะกรรมการกำกับควบคุมโควิด-19 ของรัฐบาล ระบุว่าการระบาดในเมืองดานัง ที่เป็นศูนย์กลางการระบาด และจ.กว๋างนามที่อยู่ติดกัน อยู่ภายใต้การควบคุมแล้ว ขณะที่รัฐมนตรีช่วยกระทรวงสาธารณสุขกล่าวว่า เขาคาดว่าการระบาดของโควิด-19 ครั้งนี้ จะถึงจุดสูงสุดในอีก 10 วันข้างหน้า
 
อย่างไรก็ตาม แหล่งที่มาของการระบาดในดานังยังคงไม่ชัดเจน
 
ผู้ติดเชื้อเกือบทั้งหมดมีความเชื่อมโยงกับโรงพยาบาล 3 แห่งของเมืองดานัง ยกเว้น 6 คนที่ไม่ได้ติดเชื้อมาจากคนอื่น
 
“การระบาดระลอก 2 อาจเกิดขึ้นที่ใดก็ได้ในโลก แต่เรามุ่งมั่นที่จะไม่ปล่อยให้เกิดขึ้นในเวียดนาม เราไม่ต้องการให้เรื่องราวของการระบาดและการล็อกดาวน์ทั้งประเทศเกิดขึ้นซ้ำอีก หากทุกอย่างดำเนินไปด้วยดี เรามั่นใจว่าเราสามารถต่อสู้กับโรคนี้ได้” หัวหน้าคณะกรรมการกล่าวในคำแถลง ที่คาดการณ์ว่าจะพบผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก
 
ที่มา ผู้จัดการออนไลน์
วันที่ 5 สิงหาคม 2563

@Admin TVBC

สนใจสมัครสมาชิกหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

คุณจิดาภา ศรีชุม (Ms. Jidapa Srichum)
E-mail : jidapa.sr@thaichamber.org
Tel : +66 2 018 6888 ext. 4390 | Fax : +66 2 622 1883

:)