เวียดนามกำลังไปได้ดี หลังโควิด-19 เศรษฐกิจเริ่มฟื้น แต่กลับเจอการระบาดรอบสอง

ภาพรวมธุรกิจค้าปลีกของเวียดนามฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง มีอัตราการเติบโต  4.3% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของเดือนกรกฎาคม แต่นั่นคือการการเติบโตก่อนที่เกิดการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ซึ่งต้องจับตาดูว่า การเจอโควิด-19 ระบาดระลอกสอง จะสร้างผลกระทบต่ออุตสาหกรรมค้าปลีกของเวียดนามอย่างไรบ้าง
 
เวียดนาม จัดว่าเป็นประเทศเดียวในภูมิภาคอาเซียนที่แม้ว่าจะประสบกับการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 แต่เศรษฐกิจก็ยังสามารถเติบโตได้ดีอยู่ และหลังจากที่เวียดนามไม่พบการติดเชื้อต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 3 เดือน ซึ่งจากข้อมูลของสำนักงานสถิติทั่วไป (SGO) ยอดค้าปลีกลดลงเพียง 0.4% เมื่อเทียบรายปีในช่วง 7 เดือนแรกของปีนี้คิดเป็นมูลค่า 121.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ
 
ทิศทางดังกล่าวส่งสัญญาณว่า ธุรกิจค้าปลีกของเวียดนาม และเศรษฐกิจของเวียดนามเริ่มฟื้นตัวในเชิงบวก เนื่องจากการบริโภคภายในประเทศและการท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นในเดือนกรกฎาคม เมื่อเดือนที่แล้วยอดค้าปลีกของเวียดนามเพิ่มขึ้น 3.3% จากตัวเลขเดือนมิถุนายน
 
อย่างไรก็ตาม ขณะนี้เวียดนามกำลังเผชิญกับการแพร่ระบาดไวรัสโควิด -19 ครั้งที่สอง ที่เกิดขึ้นในเมืองชายฝั่งทะเลดานัง จึงมีมาตรการล็อคดาวน์เมืองอย่างเต็มรูปแบบ และล็อคดาวน์เมืองโฮจิมินห์ซิตี้และฮานอย ในบางพื้นที่ ทำให้ต้องจับตาดูว่า การแพร่ระบาดดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อธุรกิจค้าปลีกในเดือนสิงหาคม นี้ว่าจะได้รับผลกระทบหรือไม่
 
ที่มา businesstoday
วันที่ 5 สิงหาคม 2563

@Admin TVBC

สนใจสมัครสมาชิกหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

คุณจิดาภา ศรีชุม (Ms. Jidapa Srichum)
E-mail : jidapa.sr@thaichamber.org
Tel : +66 2 018 6888 ext. 4390 | Fax : +66 2 622 1883

:)